7 thói quen của người thành đạt bạn nên học tập

“Suy nghĩ hình thành nên hành động, hành động hình thành thói quen, thói quen hình thành tính cách, tính cách hình thành số phận …”, Tạo cho mình những thói quen tốt là bạn đã chạm được một tay đến thành công.

 

 

 

 

Thói quen là được hình thành khi chúng ta lặp đi lặp lại một hành động, sự việc nhiều lần , cuốn sách “7 thói quen của người thành đạt” do tác giả Stephen R. Covey viết đưa ra một phương pháp tiếp cận toàn diện, giúp bạn rèn luyện, làm chủ bản thân.

Cuốn sách gồm tất cả 7 chương, đưa ra các thói quen tốt của người thành đạt mà bạn cần học tập, hình thành để biến nó thành thói quen của chính mình, giúp bạn làm chủ bản thân, rèn luyện kĩ năng lãnh đạo tập thể.

1.      Thói quen 1: chủ động

Chủ động – Chắc chắn đã hơn 1 lần bạn nghe người khác nói về cụm từ này, chủ động dựa trên 4 khả năng thiên phú của con người: Nhận thức bản thân, lương tâm, Trí tưởng tượng và ý chí độc lập vì vậy bất kể ai sinh ra đều có thể trở thành người chủ động nếu có sự nỗ lực, rèn luyện. Chủ động không chỉ thể hiện ở những bước đi đầu tiên mà còn thể hiện ở việc dám chịu trách nhiệm về những việc mình làm, làm việc dựa theo nguyên tắc, giá trị thay vì cảm tính. Những người chủ động là đại diện cho sự thay đổi, họ luôn sáng tạo, biết cách làm mới, không bao giờ để mình vào thế bị động hay trở thành nạn nhân trong bất cứ tình huống nào.

2.      Thói quen 2: Bắt đầu bằng định hướng tương lai

Kết quả hình ảnh cho 7 thói quen của người thành đạt

Tác giả đã chỉ ra cho chúng ta thấy rằng bất cứ mọi thứ đều được sáng tạo 2 lần bằng tinh thần và vật chất. Trước khi thực hiện bất kì điều gì, cá nhân, gia đình hay các tổ chức đều phải sáng tạo ra mục tiêu đó. Họ xác định và cam kết với các nguyên tắc,giá trị, các mối quan hệ, và những mục tiêu quan trọng nhất đối với họ, thay vì việc sống qua ngày.

3.      Thói quen 3: Việc quan trọng làm trước

Tại một thời điểm nhất định, con người ai cũng có rất nhiều công việc, nhiều mục tiêu khác nhau cần phải thực hiện. Bạn phải lựa chọn được việc quan trọng nhất để ưu tiên làm đầu tiên, đây chính là bước sáng tạo vật chất. Các cá nhân, tổ chức phải biết đặt việc quan trọng nhất lên vị trí quan trọng, dù công việc đó khó khăn thế nào, tránh ỷ lại.

4.      Thói quen 4: Lợi người – lợi ta

Trong bất cứ  mối quan hệ nào kể cả trong công việc là cuộc sống đều cần có sự tư duy theo hướng “ chúng ta” thay vì tôi, loại bỏ thói suy nghũ ích kỉ, thắng thua. Tư duy cùng thắng là khi cả khối óc và con tim đều hướng tới lợi ích chung. Đây chính là giải pháp giúp giải quyết các mâu thuẫn, đóng vai trò rất quan trọng trong làm việc nhóm.

5.      Thói quen 5: Hiểu rồi được hiểu

Lắng nghe là một trong những kĩ năng đặc biệt quan trọng, bạn cần phải biết cách lắng nghe để thấu hiểu người đối diện thay vì để tranh luận, đấy mới chính là cuộc giao tiếp thật sự. Chắc chắn khi bạn nói, kể một câu chuyện hay trình bày một vấn đề nào đó đều muốn được người mọi người lắng nghe.  Khi một người cảm thấy được tôn trọng, được thấu hiểu là lúc họ tháo gỡ rào cản, giúp bạn tiến gần hơn 1 bước trong mối quan hệ đó.

Thấu hiểu người khác cần sự tử tế, để người khác thấu hiểu mình cần sự can đảm, cân bằng được 2 yếu tố này là bạn đã thật sự thành công trong giao tiếp.

6.      Thói quen 6: Cùng hiệp đồng

Hợp lực hay đồng tâm hợp lực là cách tạo ra giải pháp thứ 3, không phải giải pháp của tôi hay anh, mà là giải pháp chung được đưa ra, là kết quả của sự tôn trọng, lắng nghe và thấu hiểu. Một tổ chức muốn phát triển mạnh chắc chắn không thể thiếu sự hợp lực, họ không chấp nhận sự cạnh tranh, sự thỏa hiệp hay sự cộng tác thuần túy mà phải là hợp tác sáng tạo.

7. Rèn giũa bản thân

Không ngừng nỗ lực sáng tạo và rèn giũa bản thân là thói quen đặc biệt quan trọng. Xã hội không ngừng phát triển, khi bạn đứng yên không có sự nỗ lực, sáng tạo thì cũng chính là lúc bạn bị bỏ lại.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*