Lá cây đinh lăng có tác dụng gì? công dụng ra sao?

Đinh lăng, cây gỏi cá hay nam dương sâm vừa là loại rau vừa là loại thảo dược được trồng và sử dụng khá phổ biến ở nước ta. Đinh lăng được nhà danh y Hải Thượng Lãn Ông gọi là nhân sâm của người nghèo vì cây rất dễ kiếm và giá thành khá rẻ nhưng lại có những công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những công dụng tuyệt vời của loại cây thân thuộc này nhé!

1. Tác dụng tuyệt vời của lá cây đinh lăng

Cây đinh lăng được xem như nhân sâm của người nghèo

Hiện nay tại nước ta có tất cả 6 loại đinh lăng khác nhau, nhưng chủ yếu được phân làm: đinh lăng lá nhỏ và đinh lăng lá to. Cây đinh lăng lá nhỏ phổ biến và được sử dụng nhiều hơn vì có nhiều lợi ích hơn. Đã có rất nhiều nghiên cứu chứng minh được công dụng chữa bệnh của cây đinh lăng, tất cả các bộ phận của cây đều có thể sử dụng làm thuốc. Đặc biệt củ quả những cây đinh lăng trên 3 năm tuổi được xem như một vị thuốc quý.

 • Hoạt huyết dưỡng não: Dưới tác dụng của các hoạt chất có trong cây đinh lăng, vỏ não được hoạt hóa nhẹ và có tính đồng bộ hơn, các chức năng của hệ thần kinh về tiếp nhận và tích hợp đều tốt hơn.  Đinh lăng được sử dụng rất nhiều trong các loại thuốc hoạt huyết dưỡng não, tăng cường trí nhớ, giúp phòng và điều trị các bệnh suy giảm trí nhớ, kém tập trung, căng thẳng thần kinh, tiền đình, thiểu năng tuần hoàn não. Bạn có thể sử dụng các bộ phận cây đinh lăng tại nhà để cải thiện các vấn đề về thần kinh.
 • Cải thiện triệu chứng run của người bị bệnh Parkinson do các hoạt chất có trong cây đinh lăng có khả năng ức chế men MAO. Người già hay những người bị mắc chứng run tay, run chân cũng có thể sử dụng rễ cây đinh lăng để cải thiện tình trạng.
 • Lợi tiểu: Lá cây đinh lăng được sử dụng rất nhiều trong gian dân để bào chế các loại thuốc loại tiểu. Những người mắc chứng cao huyết áp có thể uống nước nấu từ lá cây đinh lăng để tiêu nhanh giúp huyết áp hạ xuống.
 • Cây đinh lăng giúp bồi bổ sức khỏe, tăng cường sự dẻo dai, bền bỉ của cơ thể: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thành phần củ cây đinh lăng từ 3 năm tuổi trở lên có thành phần tương tự như nhân sâm. Dịch tiết từ rễ đinh lăng giúp tăng thể lực, sức chịu đựng trong các bài luyện tập tĩnh, đầu dốc ngược, thậm chí tốt hơn so với sâm Triều Tiên. Vì vậy dịch chiết từ cây đinh lăng được sử dụng cho các phi hành gia trong thời gian luyện tập. Các đối tượng như: lực lượng vũ trang, vận động viên cũng có thể sử dụng đinh lăng để tăng thể lực và sức bền.
 • Đinh lăng giúp trị tắc tia sữa ở những người mới sinh, có thể sử dụng lá đinh lăng để nấu cháo,làm gối lá đinh lăng hoặc sắc rễ đinh lăng để uống.
 • Giải độc gan, bảo vệ các tế bào gan. Các bộ phận của cây đinh lăng được sử dụng rất nhiều trong các bài thuốc giải độc, dị ứng, nổi mẩn đỏ.

2. Một số bài thuốc từ cây đinh lăng

Gối lá đinh lăng giúp mang đến giấc ngủ ngon lành cho bé

 • Chữa mệt mỏi, cải thiện sinh lực: rễ cây đinh lăng thái lát phơi khô, sắc lấy nước uống.
 • Phòng co giật ở trẻ em: lấy cả lá đinh lăng già và non đem rửa sạch phơi khô, cho vào gối của trẻ hoặc trải xuống giường, giúp trẻ ngủ ngon, ít bị giật mình.
 • Chữa tắc tia sữa: lấy 50g rễ cây đinh lăng khô sắc cùng 500ml nước, giữ lại 250ml uống khi thuốc còn nóng
 • Điều trị chứng liệt dương: Rễ đinh lăng, hoài sơn, ý dĩ, hoàng tinh, hà thủ ô, kỷ tử, long nhãn, cám nếp, mỗi vị 12g; trâu cổ, cao ban long, mỗi vị 8g; sa nhân 6g. Sắc uống ngày 1 thang.
 • Chữa viêm gan: Chi tử, rễ cỏ tranh, hoài sơn ngũ gia vị, xa tiền tử mỗi vị 12g, ý dĩ 16g, nhân trần 20g, uất kim, ngưu tất, nghệ mỗi vị 6g kết hợp cùng 12g rễ đinh lăng sắc lấy nước uống.

Lưu ý: không sử dụng rễ đinh lăng với nồng độ cao vì có thể dẫn đến say, khiến cơ thể mệt mỏi

Cây đinh lăng là một loại cây rất dễ trồng nhưng lại có những tác dụng tuyệt vời, mỗi gia đình nên trồng trong nhà để bổi bổ cơ thể và chữa một số bệnh thường gặp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*