Những tác phẩm văn học kinh điển của thế giới bạn không nên bỏ qua

  1. Chiến tranh và hòa bình – Lev Tolstoy

    Chiến tranh và hòa bình là cuốn sử thi kinh điển làm nên tên tuổi của nhà văn Lev Tolstoy. Câu chuyện dựa trên những tình tiết lịch sử của 2 cuộc chiến tranh đầu thế kỉ IXX: năm 1805 và 1812. Tác phẩm lột tả đầy đủ những cung bậc cảm xúc của con người trong thời kì chiến tranh và thời bình: hi vọng, tham vọng, hạnh phúc, đau khổ… qua tiểu thuyết, Tolstoy muốn đưa đến cho người đọc hai nội dung chính. Thứ nhất: miêu tả cuộc sống của các tầng lớp tại Nga trước và sau cuộc xâm lược của Napoleon Bonaparte. Thứ 2: tác giả muốn khẳng định vai trò của sự tác động quần chúng và khát vọng dân tộc trong việc kiểm soát vận mệnh của con người chứ không phải “anh hùng” tạo nên thời thế.

  2. Quý bà Bovary – Gustave Flaubert

    Gustave Flaubert (1821 – 1880) – nhà văn vĩ đại của Pháp được mệnh danh là “Nhà văn buồn nhất thế kỉ”, tiểu thuyết quý bà Bovary đã khẳng định rất rõ điều đó. Cuốn tiểu thuyết là kể về cuộc đời của bà Bovary, một người phụ nữ nông thôn trưởng giả, có chồng là một người thầy thuốc tại làng, bà không cảm thấy hài lòng với cuộc sống, với người chồng hiện tại nên đã ngoại tình với luật sự trẻ tuổi nhưng không thành. sau đó bà Bovary trở thành tình nhân của một tay chơi nhưng bị bỏ rơi. Sau khi bị bỏ rơi, bà gặp và kết hôn cùng một luật sư, tuy nhiên sau khi phá sản, bà đã kết thúc cuộc đời bằng thạch tín, bỏ lại chồng và con trai. Cái kết của câu chuyện khá bi thảm khi nhân vật chính tự vẫn, tuy nhiên tác phẩm vẫn để lại trong lòng người đọc rất nhiều ý nghĩa sâu sắc, đó là sự phản kháng của con người trước những nguyên tắc, sự kìm hãm của thế giới tư bản, khiến bản chất con người bị tha hóa.

  3. Không Gia Đình – Hector Malot

Không gia đình là tiểu thuyết đã lấy đi nước mắt của rất nhiều độc giả trên toàn thế giới. Xuyên suốt câu chuyện là phiêu lưu của cậu bé Remi, con của một gia đình quý tộc giàu có nhưng bị chính người chú của mình bắt cóc và vứt bỏ nhằm chiếm đoạt tài sản thừa kế. Remi được một người thợ tìm thấy và mang về cho vợ – bà Bacbơranh nuôi với mục đích lấy tiền đền đáp của bố mẹ để Remi nếu tìm thấy. Remi rất đau khổ khi biết bà Bacboranh không phải mẹ để của mình, còn bị chồng của bà bán cho cụ Vitali, một người nghệ sĩ đường phố. kể từ đây cuộc phiêu lưu của Remi cùng đoàn diễn của cụ Vtali cùng 3 chú chó-Đônxơ, Decbinô, Capi và chú khỉ Giôlicơ Cụ Vitali tốt bụng đã dậy cho Remi chữ, âm nhạc và các kĩ năng biểu diễn.

Sự nghèo đói và những biến cố bất ngờ đã cướp đi cụ Vitali, hai chú chó và Giôlicơ, chỉ còn lại Remi và chú chó thông minh Capi tiếp tục cuộc hành trình. Remi đã gặp được người bạn tốt là Mattia, cậu bé đã cùng Remi tiếp tục phiêu lưu và tìm lại được mẹ cùng người em trai của mình.  Tác phẩm đã được dịch ra rất nhiều thứ tiếng và được chuyển thể thành phim cùng tên.

4. Tiếng chim hót trong bụi mận gai -Colleen McCullough

Tiểu thuyết là câu chuyện tình giữa cô gái xinh đẹp và Meggie và vị cha xứ Ralph. Câu chuyện miêu tả sự xung đột tâm lý của 2 nhân vật chính  là Meggie và Palph trên đường đi tìm hạnh phúc cho mình. Maggie yêu vị cha xứ bằng một tình yêu mãnh liệt, rất nhiều lần cô đã chấp nhận hi sinh, lao vào lửa để đấu tranh cho hạnh phúc của mình. Cuối cùng cô đã chiến thắng cả chúa trời để giành giật lấy hạnh phúc, lấy người mà cô yêu.

Tình yêu giữa cô gái và cha xứ cũng như hình ảnh chú chim trong tiểu thuyết, mãi miết đi tìm bụi mận gai, dù phải chịu đau đớn giữa những cái gai sắc nhọn nhưng vẫn cất tiếng hót, đó là tiếng hót hay nhất, hay hơn bất kể loài chim nào. Thông qua cuốn tiểu thuyết, nhà văn Colleen McCullough muốn gửi gắm đến người đọc một thông điệp”tất cả những gì tốt đẹp nhất chỉ có thể có được khi ta chịu trả giá bằng nỗi đau khổ vĩ đại”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*