Tác dụng của việc đọc sách và sắn dây đối với sức khỏe

Sách là một người bạn không thể thiếu để làm giàu thêm cuộc sống của con người. Rèn luyện được thói quen đọc sách mỗi ngày không chỉ mang đến cho bạn rất nhiều người kiến thức, kĩ năng cần thiết mà còn mang lại những tác dụng rất tốt cho sức khỏe.

1. Đọc sách giúp giảm stress

đọc sách giúp tinh thần sảng khoái sâu lắng

Stress là một trong những vấn đề phổ biến mà nhiều người gặp phải,nhất là những người bận rộn, thường xuyên phải đối mặt với áp lực trong công việc, học tập và cuộc sống. Stress khiến bạn luôn cảm thấy căng thẳng, không thể tập trung làm việc hay nghỉ ngơi, lâu dần sẽ rất có hại cho sức khỏe, đặc biệt là trí óc.

Đọc sách là cách rất tốt để bạn có thể tĩnh tâm, tạm thời quên đi những vấn đề đau đầu, theo như một nghiên cứu cho thấy những người tham gia chỉ mất 6 phút để có thể thư giãn khi đọc sách. Thậm chí cách giảm stress này còn mang lại hiệu quả nhanh hơn so với việc đi dạo, đọc sách, xem phim, hay nghe nhạc. Tất nhiên không có bất cứ biện pháp nào mang lại hiệu quả cho tất cả mọi người nhưng đọc sách là cách được phần đông người đánh giá rất cao. Nếu bạn cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi, có thể thử áp dụng biện pháp này xem nhé!

2. Đọc sách giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn

mỗi khi đi ngủ đọc sách giúp bạn dễ chìm vào giấc ngủ sâu khi kết hợp một cốc bột sắn dây

Đã bao giờ bạn có cảm giác buồn ngủ khi đọc một cuốn sách vào buổi tối, đó chính là dấu hiệu của bộ não cho thấy đã đến lúc bạn nên đi ngủ. Nhiều bạn lựa chọn cách xem phim, lướt facabook, sử dụng điện thoại, máy tính trước khi đi ngủ mà không biết rằng chính ánh sáng phát ra từ các thiết bị điện tử lại là tín hiệu báo thức, khiến não bộ của bạn luôn trong tình trạng làm việc. Thay vì việc đó, bạn hãy lựa chọn một cuốn sách và đọc dưới ánh sáng nhẹ, đến khi nào cảm thấy buồn ngủ hãy tắt điện và đi ngủ, chắc chắn bạn sẽ có được một giấc ngủ rất ngon.

Tuy nhiên bạn cũng không nên lựa chọn một quyển sách quá hay, quá hấp dẫn và thu hút, điều này có thể khiến bạn dành cả đêm để nghiền ngẫm nó mà quên mất việc ngủ.Nếu tình trạng mất ngủ diễn ra thường xuyên sẽ dẫn đến làn da của bạn bị xạm đen lại.khi đó đắp mặt bằng bột sắn dây nguyên chất sẽ là một cứu cánh cho làn da của bạn. Hãy đoc sách thay vì đọc online trên thiết bị điện tử nhé!

>> có thể bạn quan tâm  bột sắn dây nên uống sống hay uống chín

3. Đọc những cuốn sách self-help sẽ giúp bạn ngăn chặn và giảm thiểu bệnh trầm cảm

Trầm cảm là một căn bệnh rất nguy hiểm khi bạn cảm thấy căng thẳng, chán nản trong thời gian dài mà không có người chia sẻ hay không tìm ra hướng giải quyết. Bệnh trầm cảm khiến cho con người cảm thấy mất động lực, bế tắc. Đọc sách, đặc biệt là những cuốn sách self – help sẽ giúp bạn khơi dậy những hứng khởi, giảm được các trạng thái tiêu cực.

Đối với những bệnh nhân bị bệnh trầm cảm, bên cạnh việc đọc sách self- help còn cần kết hợp với những phiên phụ trợ hướng dẫn cách đọc sách, việc này sẽ giúp giảm đáng kể mức độ trầm trọng của trạng thái trầm cảm so với các biện pháp thông thường.

4. Đọc sách giúp tăng trí nhớ, giữ đầu óc minh mẫn

Theo một nghiên cứu được công bố trên tập san Neurology với đối tượng nghiên cứu là 294 người có tuổi thọ lớn hơn 89 tuổi đã cho thấy những người này đều có thói quen đọc sách hằng ngày ngay từ khi còn trẻ và vẫn duy trì đến bây giờ. Những người này có đầu óc minh mẫn, tốc độ suy giảm trí nhớ chậm hơn rất nhiều so với những người không đọc sách.

Rèn luyện trí nhớ khi từ khi còn trẻ với thói quen đọc sách mỗi ngày là điều rất cần thiết mà mỗi bạn trẻ nên tạo lập cho mình ngay từ bây giờ để tăng trí nhớ và làm chậm quá trình suy giảm trí nhớ.

5. Đọc sách có thể giúp chống chọi lại căn bệnh Alzheimer’s

Alzheimer’s là căn bệnh khá phổ biến tại Mỹ với hơn 5 triệu người mắc phải với nguy cơ gây tử vong khá cao. Theo nghiên cứu được công bố trên Tập san Kỷ yếu Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia năm 200, những người đọc sách hay hoạt động trí óc nhiều sẽ ít có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer’s hơn những người còn lại.

Tuy đây cũng chỉ là mối quan hệ tương quan chứ không phải nhân quả, nhưng bạn cũng nên rèn luyện cho mình thói quen đọc sách mỗi ngày để rèn luyện đầu óc và mở mang kiến thức cho mình.

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*