Vòng dâu tằm có tác dụng gì? Cách làm vòng dâu tằm cho bé

Hình ảnh những chiếc vòng dâu tằm đeo ở cổ tay hay cổ chân của các bé đã trở nên quá quen thuộc. Vòng dâu tằm là món quà được rất nhiều người lựa chọn để làm quà tặng cho các bé nhân những ngày đặc biệt hay tặng cho bà bầu sắp sinh. Vậy tác dụng của vòng dâu tằm là gì?

1. Vòng dâu tằm có tác dụng gì?

Vòng dâu tằm có tác dụng gì?

Trong dân gian vẫn lưu truyền những câu chuyện sử dụng roi dâu để đuổi ma, trừ tà hay lấy vía cho trẻ, xua đuổi những tà khí. Đến nay, cây dâu tằm vẫn được sử dụng trong một số hoạt động trừ ma, đuổi tà. Có lẽ cũng vì quan niệm này mà vòng dâu tằm ra đời.

Theo đông y, cây dâu tằm cũng được biết đến với rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người. Rễ và lá của cây dâu tằm có tác dụng trị ho đờm, trị mụn nhọt không lành miệng, chữa chứng mồ hôi trộm, mất ngủ, hay chứng bí tiểu.

Trẻ hay giật mình, quấy khóc đêm là nỗi lo của rất nhiều bà mẹ, vừa vất vả cho mẹ vừa khiến bé ngủ không ngon giấc, chậm lớn. Vòng dâu tằm được quan niệm là có công dụng xua đuổi tà ma, loại trừ các khí không tốt từ xác động vật, thực vật đã chết, giúp trẻ ngủ ngon, không bị giật mình giữa đêm, ít quấy khóc và không bị ra mồ hôi trộm.

Con số 13 được xem là khắc tinh của những điều xấu xa, nên hầu hết các vòng dâu tằm đeo tay hay chân cho bé đều được làm với 13 hạt.

Tuy chưa có bất cứ nghiên cứu nào để chứng minh về việc vòng dâu tằm có khả năng xua đuổi tà ma nhưng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành nên rất nhiều mẹ vẫn đặt mua vòng dâu tắm cho bé yêu với niềm tin con sẽ luôn được khỏe mạnh.

2. Cách phân biệt vòng dâu tằm thật và giả

Hiện nay có khá nhiều nơi sản xuất và bán vòng dâu tằm giả, mẹ nên chú ý khi chọn mua cho bé

Cha mẹ luôn muốn dành những điều tốt đẹp nhất cho con, hiểu được tâm lý đó, hiện nay có rất nhiều nơi sản xuất và bán các loại vòng dâu tằm đeo cổ, tay, chân cho bé. Thậm chí có những mẹ mua cho bé đến 3, 4 cái nhưng sau một thời gian sử dụng vẫn không thấy tình trạng của bé cải thiện hơn. Vậy nguyên nhân do đâu?

Giá của vòng dâu tằm không quá đắt chỉ vài chục nghìn nhưng do nhu cầu của các mẹ quá lớn nên đã xuất hiện khá nhiều nơi làm vòng giả, hoặc sử dụng một số loại gỗ cây khác để trộn chung với dầu tằm, khi chọn mua mẹ cần đặc biệt chú ý.

Cách phân biệt đơn giản nhất đó là nhìn bề mặt bên ngoài của hạt, gỗ dâu tằm có các sợi dài, ít có các đốm khác màu. Gỗ dâu tằm có phần lõi xốp để xỏ dây vào, những lõi này thường có độ to nhỏ, kích thước không đồng đều. Nếu quan sát thấy lõi xốp nhỏ, gỗ cứng thì có thể vòng được làm bằng tre, trúc.

Không nên chọn những vòng có màu vàng,trơn bóng vì những vòng này đã được sơn, tẩm, không tốt cho bé. Đeo vòng dâu tằm giả cho bé không những không mang lại hiệu quả mà còn có thể gây hại cho bé do có một số loại gỗ có thể gây kích ứng cho da trẻ sơ sinh.

Nếu mẹ không thấy yên tâm khi mua vòng bên ngoài cho bé thì hoàn toàn có thể tự tay làm những chiếc vòng dâu tằm xinh xắn cho bé yêu với hướng dẫn chi tiết. Tuy nhiên mẹ cũng nên lưu ý, mủ cây dâu tằm tươi có thể khiến mẹ tắc sữa, không có sữa cho con bú, mẹ hãy nhờ bố hay người thân chặt cành dâu, cắt nhỏ và phơi khô trưowsc.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*